Không màng những sắc thanh phàm tục ồn ào bên ngoài. Chùa Việt Nam Quốc Tự vẫn trang nghiêm trong ánh vàng lung linh màu nhiệm.

Vị trí tọa lạc

Sau ba năm tu bổ, tiến hành xây mới gần như toàn bộ ngôi chùa. Vào tháng 11 năm 2017, ngôi chùa Việt Nam Quốc Tự đồ xộ nguy nga, được khánh thành.

Hình ảnh ngôi chùa Việt Nam Quốc Tự thời xa xưa

Nơi đây được xem là trụ sở mới của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tọa lạc tại địa chỉ số chỉ 244 Đường 3/2, phường 12, quận 10 tp Hồ Chí Minh thu hút nhiều tín đồ phật giáo.

Lịch sử chùa Việt Nam Quốc Tự

Chùa được thiết kế và xây dựng năm 1964, do Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất xây dựng trên diện tích hơn 4 ha do Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa hiến tặng. Khi đó thủ tướng Việt Nam Cồng Hòa là ông Nguyễn Khánh đã quyên gốp 10 triệu đồng xây chùa.

Sau năm 1975, chính quyền Việt Nam Cộng Hòa sụp đổ, nhà cầm quyền mới ra quyết định trưng dụng gần hết phần đất chùa Việt Nam Quốc Tự. Để xây dựng các khu vui chơi giải trí Kỳ Hòa và nhà hát Hòa Bình.

Vào năm 1988, hòa thượng Từ Nhơn với danh nghĩa sư trụ trì đã gửi đơn xin lại khu đất mà chính quyền đã trưng thu và xin cấp quyền sở hữu của chùa Việt Nam Quốc Tự. Sau 5 năm, đến ngày 28 tháng 02 năm 1993 nhà nước ra ban bố quyết định cấp lại đất cho chùa theo đơn của hòa thượng Thích Từ Nhơn. Nhưng quỹ đất của chùa bị thu hẹp so với trước đó chỉ còn 3.712 m2 với ngôi tháp ban đầu đã được xây dựng còn dở dang.

Năm 1993, chùa bắt đầu được trùng tu và tôn tạo mới với nhiều hạng mục.

Năm 2014, chùa Việt Nam Quốc Tự được xây dựng mới hoàn toàn và khánh thành vào tháng 11 năm 2017 với kiến trúc vô cùng độc đáo.

Top 10 ngôi chùa nổi tiếng tại Sài Gòn

Kiến trúc chùa Việt Nam Quốc Tự

Chùa được thiết kế và xây dựng theo kiến trúc chùa cổ miền Bắc với màu vàng làm chủ chủ đạo và mái ngói vẩy màu đỏ nâu. Phần mái chùa được xây dựng rất tỉ mỉ nhiều tầng, đầu mái công vuốt hình đầu đao, được điêu khắc đầu rồng rất tinh xảo.

Kiến trúc tổng thể của ngôi chùa Việt Nam Quốc Tự nằm trên khuôn viên 3.700 m2. Gồm cổng tam quan, ngôi Chính điện, Tháp bảo 13 tầng, viện Đại học Phương Nam, cô nhi viện Quách Thị Trang và các điện thờ phụng, tượng Phật trong khuôn viên sân chùa.

Tháp bảo 13 tầng tại chùa nhìn từ xa

Là một công trình kiến trúc tôn giáo lớn Chùa Việt Nam Quốc được đầu tư xây dựng bài bản. Các hạng mục kiến trúc lớn nhỏ đều được nghiên cứu kĩ, xây dựng kiên cố, chạm trổ tinh vi thể hiện bản sắc phong cách chùa cổ Việt Nam.

Bên trong ngôi chùa Việt Nam Quốc Tự

Sau cánh cổng tam quan của chùa là một khoảng sân chùa rộng rãi, đồi diện là tòa Chính điện được xây dựng đồ xộ, kiên cố trên nền cao.

Tòa nhà trung tâm chùa

Bên trong Chính điện được trang bày nghiêm trang, chính giữa tôn trí tượng Phật Thích Ca, phía sau là nhà Tổ.

Bức tượng đồng Phật Thích Ca Mâu Ni cao 7,5m nặng 35 tấn được đúc năm 2015, đây là pho tượng bằng đồng thờ trong chánh điện lớn nhất Việt Nam.

Chính điện chùa được bài trí trang nghiêm

Bảo tháp cao 13 tầng cao 63m nằm phía bên trái Chính điện. Bảo thấp biểu tượng cho tinh thần phụng sự, thống nhất của 13 tổ chức, hội đoàn, tông phái. Chùa Việt Nam Quốc Tự tham gia cuộc tranh đấu bất bạo động phật giáo vì hòa bình và bình đẳng tôn giáo tại miền Nam năm 1963.

Tháp bảo 13 tầng vào ban đêm được trang trí sặc sỡ

Dự kiến nơi đây sẽ là nơi tôn thờ xá lợi trái tim bất diệt của Bồ tát Thích Quảng Đức. Trong khuôn viên chùa còn có một quảng tường đặt 30 vị Phật thiền định trên đài sen rất uy nghi.

Tháp bảo 13 tầng vào ban đêm được trang trí sặc sỡ

Những lưu ý khi thắp hương

fapjunk