Mộ gia tộc hay mộ gia đình là nơi linh thiêng, trang trọng nhất của mọi gia tộc. Đây là nơi lưu giữ những giá trị truyền thống gắn liền với nguồn cội của mỗi gia đình. Hằng năm, vào dịp lễ tết, giỗ quải, con cháu đều tề tựu về nơi đây để bày tỏ lòng hiếu thảo với ông bà, tổ tiên. Đây cũng là dịp để cầu mong những điều tốt đẹp đến với gia đình, dòng tộc mình.

Đạo hiếu trong văn hóa của người Việt

Chăm sóc mộ phần người thân đã khuất là một nét văn hóa lâu đời của người Việt
Chăm sóc mộ phần người thân đã khuất là một nét văn hóa lâu đời của người Việt

Trong văn hóa gia đình, người Việt thể hiện đạo hiếu qua lòng biết ơn đối với cha mẹ, ông bà. Đó là sự chăm sóc, phụng dưỡng cha mẹ lúc tuổi già và thờ cúng khi đã qua đời. Truyền thống này đã có từ rất lâu đời, được duy trì từ đời này qua đời khác. Lâu dần nó trở thành đạo lý, tập tục, thấm sâu trong tiềm thức mỗi con người Việt Nam. Đây không chỉ là nghi thức, trách nhiệm mà là đạo nghĩa của người sống đối với tổ tiên ông bà đã khuất. Điều này cũng phần nào lý giải tại sao người Việt thường quan tâm đến các giá trị truyền thống của gia tộc.

Mộ gia tộc là nơi lưu giữ cội nguồn

Giống với nhà thờ họ, mộ gia tộc là nơi lưu giữ những thông tin về dòng họ của mỗi gia đình. Những thông tin này được lưu giữ và truyền thừa qua nhiều thế hệ. Từ đó, thế hệ sau có thể hiểu thêm về công đức sinh thành của các bậc tiền nhân, đồng thời kế thừa các tinh hoa, giá trị từ những người đi trước. Nhờ có mộ gia tộc mà bậc con cháu vừa có cơ hội tìm hiểu về gia phả, vừa quan tâm, giúp đỡ anh chị em trong gia đình, từ đó mà gia tộc thêm hưng thịnh, phúc khí về sau.

Giống với nhà thờ họ, mộ gia tộc là nơi lưu giữ những thông tin về dòng họ của mỗi gia đình
Giống với nhà thờ họ, mộ gia tộc là nơi lưu giữ những thông tin về dòng họ của mỗi gia đình

Hằng năm, cứ đến ngày giỗ con cháu khắp nơi lại đoàn tụ trước lăng mộ để kính viếng tổ tiên. Tại đây các bậc lão niên có thể truyền lại những câu chuyện của tổ tiên lúc sinh thời. Đây cũng chính là nét đẹp văn hóa được hoa viên Sala Garden kế thừa và phát triển thông qua khu mộ gia tộc.

Mộ gia tộc tại Sala Garden

Tổng quan quy hoạch tại Sala Garden
Tổng quan quy hoạch tại Sala Garden

Mộ gia tộc Sala Garden đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về phong thủy, kiến trúc, quy mô dành cho các gia đình có mong muốn tìm đất hương hỏa cho dòng họ. Các phân khu mộ tại Sala Garden được xây dựng theo đường xoắn ốc. Đây là biểu tượng của sinh, tử, sự tiếp nối và biến đổi, là chu kỳ của thời gian, cuộc sống, các mùa trong năm. Đây cũng là hình dạng chung trong nhiều biểu tượng tôn giáo. Chính vì vậy, thiết kế này nhằm truyền đạt thông điệp đậm chất triết lý nhà Phật: “Cái chết chỉ là sự biến đổi nhỏ để mở ra một cuộc sống mới trên hành trình vãng sanh về cõi tịnh độ”.

Quy hoạch khu mộ phần tại Sala Garden

Các phân khu mộ (M1 đến M8) được đặt tên theo 8 yếu tố phẩm hạnh của bát công Đức thủy (bát vị thủy). Tám phẩm chất tốt đẹp ấy bao gồm: Trừng tịnh (Trong sạch); Thanh lãnh (Tinh khiết); Cam mỹ (Ngon ngọt)’ Khinh nhuyễn (Ôn hòa); Nhuận trạch (Tròn đầy); An hòa (An ổn); Uống trừ đói khát (Trừ mọi đói khát, khổ đau) – có thể gọi là An Lạc; Uống dưỡng thiện căn (Tăng trưởng các căn tứ đại) – có thể gọi là Trưởng Dưỡng.

Mộ gia tộc tại nghĩa trang sala garden
Mộ gia tộc tại nghĩa trang Sala garden

Hai phân khu mộ gia tộc là M7 và M8 (An Lạc và Trưởng Dưỡng), nằm ngay trung tâm của hoa viên. Nơi đây có thế đất cao, xung quanh được suối Tâm linh và hệ thống cây xanh bao bọc. Đây là các yếu tố quan trọng, được các chuyên gia phong thủy lưu ý trong việc xây dựng mộ gia tộc.

Kiến trúc xây dựng

Kiến trúc mộ gia tộc của Sala Garden có sự ảnh hưởng của kiến trúc thời Lý và tư tưởng thiền. Mộ gia tộc có kết cấu chắc chắn, cân đối, mặt bằng hình vuông hướng vào trung tâm. Mái ngói, hoa văn, cột… đều có đường nét dày, uyển chuyển và hài hòa. Tất cả mang đến cảm giác chân thực, đơn giản và khỏe khoắn, gắn bó mật thiết với thiên nhiên xung quanh.

Mộ gia tộc của Sala Garden có kiến trúc độc đáo, mang đến không gian Á Đông cổ kính, hoành tráng, nghiêm trang nhưng cũng nhẹ nhàng, thanh thoát, không nặng nề, ảm đạm như các nghĩa trang khác.

Phối cảnh mộ gia tộc loại III (195 – 259 m2)

Khu mộ gia tộc có diện tích đa dạng từ 48m² đến 295m²:

  • Mộ gia tộc 48m² có thể chôn cất 8 mộ phần
  • Mộ gia tộc 95m²-159m² có thể chôn cất 12 mộ phần
  • Mộ gia tộc 195m²-295m² có thể chôn cất 16 mộ phần

Như vậy, con cháu có thể thoải mái lựa chọn mộ gia tộc phù hợp với mong muốn và điều kiện của gia đình. Xây dựng và chăm sóc mộ gia tộc không chỉ là hiếu kính với bề trên mà còn là trách nhiệm của con cháu muôn đời sau. Do đó, xây dựng mộ gia tộc sớm không chỉ chọn được chỗ tốt, hướng đẹp mà còn có kế hoạch kinh tế chủ động hơn rất nhiều.

Tìm hiểu thêm về cách xây dựng mộ gia tộc hợp phong thủy