Phật  giáo là một trong những tôn giáo phát triển rất mạnh hiện nay, lượng tín đồ của phật giáo cũng chiếm số lượng không nhỏ trong dân số Việt Nam ta. Vì thế đi chùa, lễ Phật là một trong những nét văn hóa đặc trưng của con người Việt Nam ta từ xa xưa đến nay. Tọa lạc ngay giữa lòng thành phố Hồ Chí Minh, Chùa Vĩnh Nghiêm với khuôn viên rộng lớn và kiến trúc đồ sợ thu hút hàng ngàn lượt khách du lịch tham quan.

Vị trí của chùa Vĩnh Nghiêm

Ngôi chùa cổ kính tọa lạc ở số 339 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (gần cầu Công Lý), phường 7, quận 3. Chùa được khởi công vào năm 1964 và hoàn thành vào năm 1971.  Người thế kế cho công trình này là kiến trúc sư nổi tiếng Nguyễn Bá Lăng, có sự cộng tác của ông Lê Tấn Chuyên và Cổ Văn Hậu.

Khuôn viên của chùa Vĩnh Nghiêm có diện tích khoảng 6.000m2, bao gồm 3 khu chính: Tam Quan, Tòa nhà trung tâm và các Bảo tháp. Kiến trúc mái ngói cong vút, từng đường khắc, chạm trổ đều tỉ mỉ và tinh tế.

Hoa viên Sala Garden

Tổng quang của chùa Vĩnh Nghiêm

1.      Cổng Tam quan

cổng chùa Vĩnh Nghiêm

Tam Quan là công trình kiến trúc theo kiểu truyền thống với mái ngói đỏ uốn cong. Từ đây, du khách có thể ngắm nhìn bao quát khung cảnh bên trong của ngôi chùa. Sân chùa rộng, đối diện với cổng Tam quan là Tòa nhà trung tâm và bên trái của sân chùa là ngôi bảo tháp 7 tầng.

2.      Tòa nhà trung tâm

Đây là công trình kiên cố và vô cùng uy nghiêm bao gồm 1 tầng lầu và 1 tầng trệt. Tầng trệt có 2 phần: phần ngoài nằm bên dưới sân thượng (cao 3,20m)  và phần trong nằm dưới Phật điện (cao 4,20m). Bên trong gồm: Nhà thờ Tổ (có bàn thờ Bồ Đề Đạt Ma), giảng đường, văn phòng, thư viện, phòng tăng, lớp học và phòng học.

Chùa Vĩnh Nghiêm

Từ sân chùa vĩnh nghiêm, cầu thang 23 bậc dẫn lên tầng lầu của tòa trung tâm bao gồm sân thượng, Phật điện và Tháp Quan Thế Âm. Sân thượng rộng khoảng 10m, phía tay phải có một gác chuông và treo một đại hồng chung. Phật điện bao gồm 3 phần: Bái Điện, Bản Điện và Địa Tạng Đường. Kiến trúc được xây theo kiểu chữ công. Góc mái đều được uốn cong theo kiểu chùa miền Bắc.

Phật điện chùa Vĩnh Nghiệm

Trong nhà trung tâm là Bái Điện nguy nga dài 35m, rộng 22m và cao 15m. Chính giữa điện là bàn thờ Phật Thích Ca, bên trái có Bồ Tát Văn Thù và bên phải là Bồ Tát Phổ Hiền. Các công trình trạm khắc gỗ ở đây có bao lam tứ linh, bao lam cửu long và đặc biệt là các phù điêu trên các hương án chạm các ngôi chùa danh tiếng ở trong nước và một số nước Châu Á. Ở hàng hiên hai bên lối vào, mỗi bên có một pho tượng Kim Cang khá lớn.

3.      Tháp Quan thế âm

Nằm ngay bên trái khi đi từ cổng chùa Vĩnh Nghiêm vào gồm 7 tầng và cao gần 40m. Đây là một trong những ngôi tháp đồ sộ nhất Việt Nam.

Tháp quan thế âm

4.      Tháp Xá Lợi Cộng đồng

Được xây thêm vào năm 1982 có 4 tầng cao 25m. Đây là nơi để lọ đựng tro  người chết mà người nhà họ gửi và giữ gìn ở chùa.

Bảo Tháp chùa Vĩnh Nghiêm

 

Tường lưu tro cốt tại Sala Garden

5.      Tháp đá Vĩnh Nghiêm

Bạn sẽ nhìn thấy tháp ở bên tay phải ngay khi bước vào chùa, được xây vào năm 2003 để thờ cố Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Kiểm –  vị cao tăng sáng lập ra chùa. Và đây là ngôi tháp đá đầu tiên miền Nam cũng như đứng trong danh sách những ngôi tháp đá lớn nhất, cao nhất Việt Nam.

Không khí ở chùa Vĩnh Nghiêm giúp con người ta khi bước chân vào cảm thấy lòng mình thanh tịnh và bình yên, không xô bồ, vồn vã giữa chốn đông người.

Tháp đá

Xem thêm dịch vụ tang lễ trọn gói

fapjunk