Khi nhắc đến những ngôi chùa nổi tiếng tại Tp HCM, không thể không kể đến chùa Hoằng Pháp. Đây là một ngôi chùa lớn nổi tiếng không chỉ bởi lịch sử lâu đời mà còn bởi nét kiến trúc độc đáo. Ngoài ra, chùa còn là nơi thường xuyên tổ chức các sự kiện Phật giáo, các khóa tu thu hút rất nhiều phật tử từ khắp nơi tham gia.

Lịch sử hình thành chùa Hoằng pháp

Chùa Hoằng Pháp là ngôi chùa nổi tiếng tọa lạc tại huyện Hóc Môn, TpHCM. Chùa do Hòa thượng Ngộ Chân Tử thành lập năm 1957 tại một cánh rừng. Năm 1959, ngôi chùa tường gạch mái ngói chiều ngang 10m, chiều rộng 18m mới được xây dựng. Năm 1972, chùa lại được xây nối thêm mặt tiền chánh điện dài 28m. Năm 1968, chùa còn có thêm viện Dục Anh tiếp nhận 365 em từ 6 tuổi đến 10 tuổi, thất lạc cha mẹ về nuôi dưỡng. Hòa thượng còn nhận nuôi dưỡng các cụ già neo đơn. Tại đây họ sẽ được lo ăn uống, thuốc men, giảng giải giáo lý và lo ma chay khi có cụ qua đời.

chùa hoằng pháp
Chùa Hoằng Pháp là một trong những ngôi chùa lớn và nổi tiếng tại Việt Nam

Năm 1995, Thượng tọa Thích Chân Tính kế tục trụ trì đã cho xây dựng lại chính điện. Ngôi chính điện mới có chiều ngang 18m, chiều rộng 42m, kiến trúc theo kiểu chữ “Công”. Ngôi chính điện đã được chùa tổ chức khánh thành vào ngày 16-10-1997.

Kiến trúc chùa Hoằng Pháp

Điện Phật tôn trí pho tượng đức Phật Thích Ca ngự trên tòa sen, chiều cao khoảng 4,5m. Chung quanh là 7 bức phù điêu minh họa cuộc đời đức Phật. Bên phải sân trước chùa là hòn non bộ lớn, cao hơn 10m, rộng 20m do nghệ nhân Đỗ Thanh Tùng thực hiện. Ở đây tôn trí tượng Bồ tát Quán Thế Âm cao 5m bằng cẩm thạch, nặng hơn 20 tấn.

chùa hoằng pháp
Chùa có lối kiến trúc độc đáo. Đây cũng là một trong những lí do thu hút nhiều tín đồ Phật giáo.

Nổi bật trước ngôi bảo điện là đôi song long chầu Phật dài 15m, cao 3m. Trên cổng chùa nổi bật nhất là lồng đèn Thập thiện kết thành hình chữ Vạn. Trong sân và vườn chùa có nhiều công trình hoa đăng như đài Liên Hoa chùa Diên Hựu, tháp Phước Duyên chùa Thiên Mụ, vườn Lâm Tỳ Ni, cặp đèn lồng kép quân. Ngoài ra khuôn viên chùa còn có hàng ngàn chiếc lồng đèn Thập thiện tỏa sáng.

Tham khảo thêm về Sala Garden

Chùa Hoằng Pháp là nơi diễn ra nhiều sự kiện, lễ hội

Chùa Hoằng Pháp có rất nhiều hoạt động quy mô hoành tráng như: Lễ giỗ tổ chùa (lễ húy kỵ), khóa tu Phật thất, khóa tu mùa hè, lễ Vu Lan, vía A Di Đà, lễ Phật đản sanh…

chùa hoằng pháp
Hàng năm, chùa Hoằng Pháp tổ chức nhiều lễ hội lớn.

Lễ giỗ tổ được cử hành vào ngày 16 tháng 10 âm lịch hàng năm. Lễ giỗ tổ nhằm thể hiện tấm lòng tri ân với cố Hòa thượng Ngộ Chân Tử. Đây là ngày lễ lớn nhất của chùa, được tổ chức hết sức trọng đại và trang nghiêm. Lễ thu hút rất nhiều khách địa phương cũng như khách thập phương đến tham dự.

Tìm hiểu thêm 10 ngôi chùa nổi tiếng nhất tại Tp HCM

Chùa Hoằng Pháp nổi tiếng bởi các khóa tu

Chùa đã tổ chức rất nhiều khóa tu Phật thất thu hút hàng nghìn người từ khắp nơi về đăng ký tham gia. Trong 7 ngày tu tại chùa bạn sẽ được học rất nhiều điều, nhiều văn hóa trong cuộc sống đạo Phật. Khóa tu tại chùa Hoằng Pháp sẽ hướng dẫn bạn: Cách lễ bái, cách chắp tay, xá chào, cách lễ, lạy và ý nghĩa của chúng. Đến đây, bạn không chỉ tu tâm, tu tính mà còn được rèn luyện sức khỏe dẻo dai.

chùa hoằng pháp
Nhắc đến chùa Hoằng Pháp phải nhắc đến các khóa tu cho các tín đồ Phật giáo

Hình thức các khóa tu Phật thất có ý nghĩa sâu sắc trong cuộc sống tinh thần. Những phật tử tu tại gia thường hay tham gia các khóa tu này để được thực hành và tu tập nơi cửa Phật. Qua 7 ngày 7 đêm của khóa tu, tâm tính con người sẽ ngày càng trong sáng, luôn giữ được sự an nhiên, bình tĩnh.

chùa hoằng pháp
Các khóa tu mùa hè ở chùa Hoằng Pháp luôn thu hút được nhiều bạn trẻ tham gia

Ngoài ra chùa Hoằng Pháp còn tổ chức các khóa tu mùa hè. Đối tượng không chỉ là các phật tử, các bạn thanh niên mà còn có thiếu nhi nhỏ tuổi. Khóa tu mùa hè là một nơi để các bạn có thể trải nghiệm hình thức tu tập sinh hoạt trong chùa. Vào dịp hè các gia đình thường gửi con em mình lên chùa Hoằng Pháp tham gia khóa tu để tu tập tâm tính, lòng bao dung, lối sống có kỉ luật.

Tiện ích dịch vụ Sala Garden nổi bật