Bên cạnh những vòng hoa đám tang hình elip, thì chúng cũng có những vòng hoa tang lễ hình tròn. Vậy thì tại sao lại có vòng hoa hình tròn? Là ngẫu nhiên hay chúng đều mang một ý nghĩa nào đó? Hoa chia buồn dù ở hình dáng như thế nào thì đó cũng chính là tấm lòng thành của những người ở lại dành cho người đã ra đi.

Vòng hoa hình tròn là biểu tượng cho vòng đời của mỗi người

vong-hoa-hinh-tron
Vòng hoa hình tròn được xem như biểu tượng cho vòng đời khép kín của mỗi người

Riêng với vòng hoa chia buồn này, thì chúng lại mang trên mình những ý nghĩa đặc biệt. Vòng tròn thể hiện cho một vòng đời của con người. Vòng tròn khép kín sẽ không có điểm đầu, cũng chẳng có điểm cuối. Cũng như con người sinh ra và lớn lên đều là vòng đời tuần hoàn. Vòng hoa chỉ có những nếp nhăn thể hiện những lo toan cuộc sống. Những niềm vui và cả nỗi buồn đều gói gọn trong vòng hoa chia buồn hình tròn ấy.

Vòng hoa hình tròn giống như vòng quang trên đầu Chúa

Kiểu vòng hoa này rất hay được sử dụng trong những tang lễ của người miền Nam. Đặc biệt được sử dụng nhiều nhất trong đám tang của những người theo đạo Thiên Chúa giáo. Họ tin rằng đó là vòng quang tỏa sáng trên đầu chúa, với mong muốn Chúa đến đón người đã khuất về nơi thiên đàng. Vì vậy với họ, chết không phải là hết mà chết là đến với chúa, lên thiên đàng đầy hoa tươi và hạnh phúc.

vong-hoa-tron
Ngoài vòng hoa hình chữ thập thì người theo đạo Thiên Chúa còn chọn vòng hoa hình tròn

Chính vì thế, vòng hoa tang lễ này thể hiện mong muốn rằng đây là thông điệp người sống muốn gửi gắm đến chúa. Họ mong rằng chúa sẽ đón những người quá cố. Ngoài ra vòng hoa cũng muốn người đã khuất mau chóng về với chúa và sẽ được hạnh phúc, vui vẻ nơi thiên đàng.

Với phong tục tập quán của người miền Bắc thì hoa tang lễ thường là vòng hoa có hình elip. Nhưng đến nay thì vòng hoa này cũng đã được người sử dụng. Cũng với ý nghĩa rằng, nó như ánh sáng của Đức phật soi sáng linh hồn người chết về với miền đất an lành.

hoa-tang-le
Nhiều người tin rằng vòng hoa hình tròn là ánh sáng của Đức Phật

Dù với hình dáng nào thì vòng hoa tang lễ cũng thể hiện mong muốn chia buồn cùng tang chủ. Giúp giảm bớt không khí đau thương trong giây phút tang sự. Ngoài ra, đây cũng là thông điệp mang nhiều ý nghĩa mà người còn sống muốn gửi đến những người quá cố.

Tham khảo dự án Sala Garden TẠI ĐÂY

Xem ngay để biết vòng hoa tang lễ có ý nghĩa gì?