Để người đã khuất sớm yên nghỉ ngoài chọn vị trí mộ thì việc đặt bia mộ cũng rất quan trọng. Chúng ta cần biết những thông tin này để không làm ảnh hưởng đến vong linh người chết. Vậy thế nào là bia mộ đúng chuẩn?

Bia mộ là gì?

bia-mo-chuan
Xây bia mộ sẽ có ảnh hưởng đến người quá cố vì thế việc này cần phải thật thận trọng

Bia mộ là phần thường được đặt trước mộ, ghi danh tính của người đã mất. Mục đích là để con cháu, người thân người đời sau tìm đến hương khói, thờ phụng. Xây dựng bia mộ để tránh bị nhầm lẫn với những ngôi mộ, khu lăng mộ khác. Do đó bia mộ cần phải được xây dựng đúng chuẩn. Bia mộ trước đây thường được làm từ gỗ, đá, xi măng. Gần đây nhiều người sử dụng chất liệu bằng đá vì tính bền bỉ cũng như tính thẩm mĩ cao.

Vị trí đặt bia mộ là ở chân hay đầu của mộ đá?

Người xưa có câu: “nhìn từ dưới nhìn lên chứ không đạp lên đầu để nhìn từ trên xuống”. Con cháu đến thăm mộ phải đứng dưới chân nhìn lên bia mộ ở hướng đầu. Đứng như vậy để tỏ lòng thành kính trước vong linh của người đã khuất. Nếu đứng trên đầu thì được coi là phạm úy. Vậy bia mộ đúng chuẩn là bia đặt hướng trên đầu, mặt bia hướng về phía chân. Đối với mộ đá tròn thì tốt nhất là bia mộ đặt ở phía trên mộ phần. Người xưa cho rằng hướng này là hướng tránh được những tà khí và thu nhiều sinh khí nhất. Một bia mộ đúng chuẩn có thể điều hòa tính âm dương và làm hài lòng người đã khuất. Ngoài ra bia mộ chuẩn còn mang đến những điều tốt đẹp, bình an và may mắn cho con cháu.

bia-mo-chuan
Bia mộ chuẩn là bia được đặt ở vị trí đầu người chết để không phạm úy

Kích thước bia mộ đúng chuẩn

Kích thước của bia mộ chuẩn phải điều chỉnh cho phù hợp để có một bia mộ đẹp và hài hòa. Do đó tùy vào kích thước mộ mà chọn kích thước bia đúng chuẩn. Kích thước bia mộ thông thường là 18 x 22 cm hoặc 22 x 25 cm. Đây là kích thước bia mộ đúng chuẩn dựa trên kinh nghiệm được những người đi trước truyền lại. Từ đó mà chế tác bia mộ phù hợp với yêu cầu của khách hàng và đúng phong thủy.

bia-mo-chuan
Mẫu mộ chuẩn tại Sala Garden

Xem thêm mộ đơn cao cấp tại Sala Garden 

Trên bia mộ được ghi những nội dung gì?

Nếu như người còn sống có chứng minh thư là để xác minh danh tính thì người quá cố có bia mộ để ghi lại thông tin. Thông thường trên bia mộ sẽ được ghi những nội dung: tên, quê quán, hiệu, ngày sinh ngày mất, hưởng thọ bao nhiêu tuổi. Ngoài những nội dung bia mộ đúng chuẩn có thể thêm thông tin theo mong muốn của gia đình. Trên bia mộ thường có thêm ảnh của người đã khuất để dễ dàng nhận diện. Ngoài ra, trên bia còn được trang trí bằng những hoa văn đẹp như: hình hoa sen, hình cuốn thư, hình rồng.

bia-mo-chuan
Tùy vào từng loại mộ mà có thể thiết kế bia mộ cho phù hợp

Chất liệu làm bia mộ đúng chuẩn

bia-mo-chuan
Hiện nay nhiều người lựa chọn đá để xây dựng bia mộ chuẩn

Các nội dung ghi trên bia mộ đúng chuẩn sẽ được lên ý tưởng từ trước. Sau đó bia mộ sẽ được chế tác trên từng chất liệu riêng. Bia mộ thường được chế tác từ đá xanh, đá trắng, đá granit Đá giúp bia có tính bền chắc và có tính thẩm mĩ cao. Chính vì thế mà ngày càng nhiều người sử dụng loại vật liệu này.

Như vậy nếu đáp ứng đầy đủ các yếu tố trên thì được coi là bia mộ đúng chuẩn.

Tại sao nhiều người lại lựa chọn Sala Garden?