Câu chuyện về ngày Tết Nguyên Tiêu

Sala Garden – Ngày Rằm tháng Giêng âm lịch hay còn gọi là ngày Tết Nguyên Tiêu. Đây là một trong những ngày lễ lớn tại Việt Nam. Trên thế giới, nhiều quốc gia cũng tổ chức các hoạt động lớn vào dịp này. 

Treo lồng đèn đỏ

Có rất nhiều tài liệu và câu chuyện về Tết Nguyên tiêu có hư có thực. Câu chuyện về một con thiên nga trên thiên đình là câu chuyện được khá nhiều người truyền tai nhau.

Truyện kể rằng, Ngọc Hoàng rất yêu thích một con thiên nga. Một hôm nọ, thiên nga bay xuống nhân gian dạo chơi và bị một người thợ săn bắn chết.Biết tin, Ngọc Hoàng nổi giận, sai một đội quân xuống trần gian thiêu rụi mọi thứ vào ngày 15 tháng Giêng âm lịch.

Tết Nguyên Tiêu bắt nguồn từ Trung Quốc
Tết Nguyên Tiêu bắt nguồn từ Trung Quốc

Lúc đó có một vị quan trong triều không đồng tình với quyết định có phần “nóng nảy” của Ngọc Hoàng. Vì thế ông đã hạ giới và chỉ cho người trần thoát khỏi đại họa.

Nghe theo lời dặn của vị quan, đúng vào ngày rằm mọi nhà đều treo đèn lồng màu đỏ. Việc này nhằm mục đích để Ngọc Hoàng nghĩ lệnh phóng hỏa đã được thi hành. Nhờ đó, nhân gian thoát khỏi đại nạn. Từ đó, ở Trung Quốc cứ đến ngày này, nhà nhà đều treo đèn lồng đỏ.

Ăn bánh trôi nước

Ngoài ra, trong dân gian còn có một sự tích khác về Tết Nguyên tiêu.  Vào thời Tây Hán ở Trung Quốc, cung nữ không được về thăm nhà vào dịp Tết. Có một cung nữ tên Nguyên Tiêu vì quá cô đơn đã đến giếng nước tự tử.

Tết Nguyên Tiêu là Tết muộn của người Việt
Tết Nguyên Tiêu là Tết muộn của người Việt

Ngay lúc đó, Đông Phương Sóc, một quan dưới thời Hán Vũ Đế đã cứu sống. Biết được sự tình, ông muốn giúp cung nữ được đoàn tụ với gia đình. Ông lập mưu kế bày bàn bói quẻ trên phố. Những ai đến xem quẻ đều nhận được quẻ có ghi “ 16 tháng Giêng bị lửa thiêu”. Ông còn nói “Tối ngày 13 tháng Giêng Ngọc hoàng sẽ sai một tiên nữ áo đỏ hạ phàm để hỏa thiêu toàn dãy phố”. Muốn thoát nạn phải tâu lên nhà vua. Khi nghe người dân bẩm báo, nhà vua liền gọi Đông Phương Sóc đến bàn cách đối phó.

 

Đông Phương Sóc giả vờ suy nghĩ rồi nói rằng thần lửa thích ăn bánh trôi. Trong cung có cung nữ tên Nguyên Tiêu giỏi việc bếp núc, nhà vua có thể giao cho cô làm bánh tế thần linh.

Bánh trôi là món không thể thiếu vào dịp này
Bánh trôi là món không thể thiếu vào dịp này

Đồng thời, ông khuyên nhà vua nên ban lệnh cho dân chúng đến ngày rằm mỗi nhà phải treo trước cửa một chiếc đèn lồng đỏ.Việc này sẽ khiến Ngọc Hoàng lầm tưởng trần gian đang bị lửa thiêu.Đến ngày đó, mọi việc suôn sẻ nên nhà vua tưởng kế của Đông Phương Sóc đã ứng nghiệm.

Sau đó, vua cho cung nữ Nguyên Tiêu về thăm nhà. Kể từ đó, ngày 15 tháng Giêng thành ngày Tết Nguyên tiêu (theo tên gọi của cung nữ). Món bánh trôi cũng trở thành món ăn không thể thiếu trong ngày này.

Ý nghĩa của ngày Tết nguyên tiêu

Tết Nguyên tiêu bắt đầu từ giữa đêm 14 cho đến nửa đêm 15 tháng Giêng Âm lịch.

Bắt nguồn từ câu chuyện nàng cung nữ tên Nguyên Tiêu nói trên mà Tết Nguyên tiêu mang ý nghĩa về sự đoàn tụ, đoàn viên gia đình.

Người dân thường viết những điều ước lên hoa đăng và thả đi để cầu mong bình an, hạnh phúc
Người dân thường viết những điều ước lên hoa đăng và thả đi để cầu mong bình an, hạnh phúc

 

Vào ngày này, các thành viên trong gia đình thường quây quần bên nhau, nấu ăn, trò chuyện. Sau đó cùng thưởng trà, ăn bánh trôi nước và ngắm trăng. Ngày rằm tháng Giêng còn là dịp để bày tỏ lòng thành kính đối với các vị thần, Phật, đối với gia tiên.

Tết Nguyên Tiêu còn mang ý nghĩa đoàn tụ gia đình
Tết Nguyên Tiêu còn mang ý nghĩa đoàn tụ gia đình

Ngoài ra, rằm tháng Giêng còn được gọi là “Tết muộn” vì diễn ra ngay sau Tết Nguyên Đán.Đây là dịp để các gia đình không may đi vắng vào đúng dịp Tết Nguyên Đán có cơ hội đoàn viên.

Làm gì vào ngày Tết Nguyên Tiêu?

Vào Rằm tháng Giêng, người dân thường thả hoa đăng hay lên chùa khấn Phật. Ở Việt Nam, nhiều phật tử viết điều ước lên những cánh hoa đăng rồi thả xuống sông để cầu nguyện cho một năm mới bình an, hạnh phúc.

Vào ngày này, nhiều người thường đến chùa cầu bình an
Vào ngày này, nhiều người thường đến chùa cầu bình an

Ở Trung Quốc, người dân treo hàng nghìn chiếc đèn lồng đầy màu sắc. Họ sẽ giải các câu đố treo trên đèn lồng, ăn bánh trôi và đoàn tụ với gia đình. Món bánh trôi là món ăn không thể thiếu trong Tết Nguyên tiêu của người Trung Quốc, Singapore và cộng đồng nói tiếng Hoa.

Thả đèn lồng cũng là hình thức cầu bình an ở nhiều quốc gia dịp Tết Nguyên Tiêu
Thả đèn lồng cũng là hình thức cầu bình an ở nhiều quốc gia dịp Tết Nguyên Tiêu

Đối với người Thái, Rằm tháng Giêng còn gọi là lễ hội Phật giáo Makha Bucha. Vào ngày này, người ta tập trung tại ngôi chùa Wat Phra Dhammakaya, Bangkok để thực hiện các nghi lễ và thắp sáng 100.000 đèn lồng.

Ngày này tại Sala Garden cũng tổ chức lễ tụng kinh Dược Sư. Qúy phật tử có thể đến Sala Garden để cầu bình an cho gia đình. 

 

Xem thêm các thông tin về Sala Garden