Ăn chay đang là xu hướng của lối sống hiện đại

Ngày nay ẩm thực chay không còn giới hạn trong tôn giáo hay với những người giảm béo, chữa bệnh. Ăn chay đang trở thành xu hướng của thời đại. Ở các nước phát triển, ăn chay đang dần trở thành một ẩm thực thời thượng trong cuộc sống. Đặc biệt giới trẻ, nghệ sĩ và tri thức đang là những tầng lớp lựa chọn ăn chay.  

an-chay
Angela Phương Trinh và nhiều sao Việt đang chọn ăn chay trường

 

Giữa cuộc sống hối hả, bộn bề, nhiều người lại thích rủ nhau đến những quán ăn chay. Tại đây họ có thể tận hưởng những giây phút bình yên, thư giãn và thưởng thức ẩm thực chay. Một số người lại thích tự chế biến những món ăn chay giàu dinh dưỡng, ấm cúng tại nhà để cùng thưởng thức với bạn bè và người thân.

Tờ Người Lao Động từng thống kê Việt Nam có 10% người thường xuyên ăn chay. Tại Châu Âu số người thường ăn cahy lên đến 20%.

Ẩm thực chay – một đặc thù của văn hóa Việt

Trong các bữa ăn của người Việt thường có nhiều thành phần rau, củ, quả. Người xưa có câu “Cơm không rau như đau không thuốc”. Chúng ta ăn rau sống cả rổ trong khi dân Tây chỉ ăn 1 hay 2 lá xà lách mà thôi.

an-chay
Người Việt sẽ dễ dàng ăn chay nhờ lợi thế ẩm thực gắn với nhiều rau củ

Ẩm thực Việt không chỉ là một nghệ thuật mà nó còn hàm chứa tính triết lý. Thức ăn là phải đủ tính âm dương, ngũ hành thì mới giữ được quân bình. Tính âm dương, ngũ hành phần lớn là do các loại rau củ hoa quả tạo ra. Hơn nữa những loại này đồng thời cũng là những vị thuốc dân gian.

an-chay
Ăn chay đang là xu hướng nhiều bạn trẻ lựa chọn

Vì vậy các món ăn Việt không chỉ bắt mắt, giàu hương vị mà còn đầy đủ dinh dưỡng.  Rau củ quả cung cấp đủ các thành phần như đạm, khoáng, chất béo không bão hòa, chất chua và chất xơ rất cần cho tiêu hóa. Như vậy đối với Việt Nam thực đơn ăn chay sẽ phong phú và dễ dàng đối với người mới bắt đầu ăn chay

Lý do của việc ăn chay

Việt Nam có một nền văn hóa Phật giáo rất lâu đời. Theo đó lòng từ bi được biểu hiện trong việc cấm sát sinh – một trong năm giới luật của nhà Phật. Vì thế ẩm thực chay không còn xa lạ với người Việt.

Phù hợp theo cấu tạo cơ thể

Răng của loài người được cấu tạo giống như răng của các loài động vật ăn thảo mộc. Con người có răng hàm và xương quai hàm giúp nhai theo cử động chiều ngang và qua lại. Ngược lại, động vật ăn thịt có răng nanh bén nhưng không có răng hàm và xương quai hàm. Do đó khi ăn thịt, chúng chỉ xé và nuốt trọn chứ không hề nhai.

an-chay
Ăn chay phù hợp với cơ thể người

Ngoài ra, trong bộ phận tiêu hóa của loài động vật ăn rau quả và loài người cũng khác với động vật ăn thịt. Động vật ăn thịt có đường tiêu hóa chỉ dài gấp khoảng ba lần chiều dài cơ thể. Trong khi đó đường tiêu hóa của loài người và loài động vật ăn rau quả thì dài gấp khoảng 10 lần.

an-chay
Hiện nay nhà hàng phục vụ ẩm thực chay cũng đang mọc lên ngày càng nhiều

Xem ngay nhà hàng chay tại Sala Garden

Vì thế, chất cặn bã ở trong ruột của loài thú ăn thịt sẽ được bài tiết ra ngoài nhanh chóng hơn. Với loài người và loài động vật ăn thảo mộc thì cặn bã sẽ ở lại lâu hơn. Chính vì thế người ăn thịt có nguy cơ sinh ra độc tố trong quá trình tiêu hóa cao hơn.

Ăn chay để có sức khỏe tốt

Một số người cho rằng thức ăn chay không thể bù được chất protein cần thiết cho con người. Một số khác cho rằng protein thực vật không có tính cách tương đồng để thay thế protein động vật. Chúng ta có thể so sánh 100g thịt bò chứa 20g chất protein, 100g phó mát chứa 25g và 100g đậu nành chứa đến 34g chất protein…

an-chay
Ẩm thực chay có nhiều lợi ích cho sức khỏe

Những nhà khoa học còn cho biết: một người ăn chay cụ thể có hàm lượng cholesterol trong máu thấp hơn và phù hợp hơn cho việc điều trị y tế. Mức cholesterol xấu trong máu của những người theo chế độ ăn chay thấp hơn những người ăn thịt kèm theo lovastatin (một loại thuốc giúp hạ thấp cholesterol xấu).