Sala Garden – Một số lưu ý khi uống rượu bia

Kể từ 1.1.2020 khi lái xe mà có nồng độ cồn thì mức xử phạt sẽ rất nặng. Vậy bạn được phép lái xe sau bao lâu khi uống rượu, bia? Có một số lưu ý sau dành cho bạn:

– Sau 6-12h, nồng độ cồn vẫn đo được trong máu.

– Sau 12-24h, nồng độ cồn vẫn đo được trong khí thở.

– Sau 36h vẫn đo được nồng độ cồn trong nước tiểu.

– Sau 72h vẫn đo được khi xét nghiệm mẫu tóc.

Hiện nay, cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn dựa trên phương pháp đo qua ống thở. Vì vậy, bạn vẫn có thể sẽ bị xử phạt sau 24h uống rượu bia. Nếu chẳng may, trường hợp bị tai nạn giao thông thì khi vào viện bạn, bác sĩ sẽ đo nồng độ cồn bằng cách lấy mẫu máu. Như vậy có nghĩa là tối nay bạn uống thì ngày mai không nên lái xe.

Lưu ý khi ăn những thực phẩm chứa ethanol (cồn)

Hiện các thức ăn hay một số loại quả lên men cũng có thể có ethanol trong đó. Socola, thuốc siro cảm cúm, dung dịch sát trùng, viên sát trùng miệng, họng… một số đồ uống cũng có thể có một lượng ethanol. Do vậy, khi sử dụng những loại thực phẩm này bạn cũng không nay lái xe ngay.

Cần lưu ý khi sử dụng thực phẩm chứa ethanol
Cần lưu ý khi sử dụng thực phẩm chứa ethanol

Bạn nên lưu ý rằng nếu không may ăn phải những đồ ăn, thức uống có ethanol thì ít nhất nên đợi 15- 30 phút mới tham gia giao thông. Vì nếu bị kiểm tra, bạn vẫn sẽ có nồng độ cồn trong hơi thở.

Không có con số cụ thể trả lời cho câu hỏi uống ượu bia bao lâu thì được lái xe?
Không có con số cụ thể trả lời cho câu hỏi uống ượu bia bao lâu thì được lái xe?

Tuy nhiên, không có con số chính xác tuyệt đối cho mọi cá nhân. Không thể chắc chắn rằng sau khi uống rượu, bia bao lâu thì bạn được lái xe. Việc này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Chẳng hạn nó phụ thuộc vào loại rượu, bia mà bạn uống, đặc điểm sinh lí của từng người.  Vì vậy, tốt nhất là khi đã uống rượu bia thì không lái xe.

Chúc các bạn năm mới 2020 lái xe an toàn.

 

 

 

fapjunk