Tại Việt Nam, phong tục thờ cúng tổ tiên được kế thừa và lưu giữ qua nhiều thế hệ. Điều này thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, biết ơn các thế hệ trước. Và điều đó thể hiện ngay cả ở tục chôn cất và thờ cúng người đã khuất. Trong đó, việc xây dựng các khu mộ gia tộc ngày càng được quan tâm.

Việc xây dựng khu lăng mộ gia đình có ý nghĩa hết sức quan trọng. Một khu lăng mộ đẹp, hợp phong thủy sẽ giúp con cháu được nhiều phúc lộc. Mộ gia tộc còn giúp gìn giữ văn hóa của cả dòng tộc. Mộ gia đình còn được xem là ngôi nhà chung của cả dòng tộc. Đây là nơi các thế hệ trong gia đình được đoàn tụ, được ở cạnh nhau. 

Tìm hiểu Mộ Đơn

1. Khu mộ gia tộc là gì? Ý nghĩa trong vấn đề tâm linh

Khu mộ gia đình có ý nghĩa quang trọng
Khu mộ gia đình có ý nghĩa quang trọng

Mộ Gia tộc hay nghĩa trang gia đình là một khu đất riêng, thuộc quyền sử dụng của cả gia tộc. Mộ gia tộc thường được nhận định là vùng đất phong thuỷ tốt để chôn cất các thành viên trong gia đình. Một khu lăng mộ thường chôn từ 2 đến 4 đời thành viên (có thể nhiều hơn). Theo quan niệm tâm linh, khi chết đi chúng ta sẽ được tổ tiên đón về thế giới bên kia. Nhưng đôi khi vì lí do được chôn cất xa nhau mà họ không tìm thấy nhau. Chính vì thế mộ gia tộc là nơi gắn kết nhiều thế hệ trong gia đình.

2. Những lưu ý khi xây dựng mộ gia tộc

Hàng rào được trồng bằng những cây xanh
Hàng rào được trồng bằng những cây xanh

3. Dự tính số mộ đặt trong khu mộ gia đình

Khi xây mộ, gia chủ cần lưu ý đến vấn đề hướng đặt của từng ngôi mộ.  Điều này sẽ ảnh hưởng đến sau này. Hiện nay nhiều khu mộ được quy hoạch cùng hướng nhất định để phù hợp với cảnh quang chung. Tuy nhiên, phần tiểu, quách vẫn có thể quay theo hướng gia chủ mong muốn. Khi quy hoạch, gia chủ phải dự tính được số ngôi mộ sau này sẽ đặt vào trong khu đất đó. Điều này giúp việc bố trí hợp lý ngay từ bước ban đầu.

4. Tham khảo ý kiến các thành viên trong gia đình

Mộ gia tộc giúp các thành viên trong gia đình được gần nhau
Mộ gia tộc giúp các thành viên trong gia đình được gần nhau

Việc xây dựng  lăng mộ cần phải được sự nhất trí của các thành viên trong gia đình. Xây dựng mộ gia đình là để con cháu báo hiếu ông bà, cha mẹ.  Vì thế khi xây dựng nên hạn chế việc bất hòa. Các khu mộ gia tộc nên xây sao cho phù hợp với tất cả các thành viên trong dòng tộc.

Sự đóng góp ý kiến của nhiều người chắc chắn sẽ đem tới một tổng thể đẹp nhất cho khu lăng mộ gia đình. Điều này cũng giúp con cháu nhận được nhiều phúc báu về sau.

5. Chọn đất trong việc xây dựng khu lăng mộ gia đình

Đầu tiên, cần phải chọn đất có sinh khí tốt (long mạch). Vị trí đẹp để xây dựng mộ gia tộc là có đất hơi lồi như mu con rùa, cỏ cây tươi tốt, đất đầy đặn.  Đặt nghĩa trang gia đình tại đây sẽ giúp gia chủ và con cháu phú quý và thành đạt. Bên cạnh đó, đây phải là nơi chưa từng bị chôn lấp hay đào xới, khí đất phải rắn chắc, tươi tốt, đất tươi mịn, có mùi thơm.  Nếu ở vùng đồng bằng, đất phải mịn màng, khô nhưng có màu vàng nhạt hoặc hồng có vân như đất ở miền núi.

Đất xây mộ gia đình phải là đất đẹp
Đất xây mộ gia đình phải là đất đẹp

Nơi đặt nghĩa trang gia đình cũng nên có núi bao bọc để tụ được sinh khí. Đất lành là khu đất cao có đồi núi ôm lấy nhưng không bị khuyết. Đặc biệt  vùng đất xây dựng mộ gia tộc cần được thủy bọc. Ví dụ như lăng mộ nằm trên đồi, dưới chân có dòng nước chính là huyệt quý bởi sinh thủy thì sẽ vượng.

Cảnh quang khu mộ gia tộc tại Sala Garden
Cảnh quang khu mộ gia tộc tại Sala Garden

Sẽ rất tốt nếu chọn vị trí nơi thiết kế nghĩa trang gia đình có phía trước thông thoáng. Nếu trường hợp đất đai hạn chế thì cũng cần có một khoảng trống phía trước. Khi chọn đất, bạn cũng cần quan sát cẩn thận hệ thống đường đi xung quanh. Mộ gia tộc không đặt ở nơi có đường đi đâm thẳng vào giữa hoặc đâm xuyên sang hai bên. Đường đi sát sau huyệt cũng không tốt. Tốt nhất là chọn đặt lăng mộ gia đình ở nơi yên tĩnh, đảm bảo khoảng cách với lối đi.

6. Tại sao nên chọn mộ gia tộc tại Sala Garden?

Mộ gia tộc tại Sala Garden được đánh giá là huyệt cát. Hoa viên có vị trí địa lí thuận lợi và vị trí phong thủy độc tôn. Khu mộ gia tộc tại đây có độ cao 38.5m so với mực nước biển. Hoa viên được bao bọc bởi nhiều ngôi chùa, giáo xứ, thiền viện lớn và nổi tiếng.

Sala Garden có vị trí phong thủy đẹp
Sala Garden có vị trí phong thủy đẹp

Đất tại Sala Garden là đất đồi liền thổ, không pha trộn một thứ đất bẩn nào.  Đây là một miền đất sạch, đất tốt và thế đất cao. Phong thủy Á Đông quan niệm rằng loại đất tốt nhất cho việc an táng là đất liền thổ. Đây là loại đất có tính bền đảm bảo huyệt mộ an ổn, giúp người đã khuất có “giấc ngủ” trọn vẹn. Khi vào tham quan, bạn sẽ nhận ra có vô vàn chim én bay lượn trên bầu trời. Đây chính là minh chứng cho câu đất lành chim đậu ở nghĩa trang Sala Garden.

Tìm hiểu thêm về tiện ích và dịch vụ tại Sala Garden: https://mogiatoc.com.vn/tien-ich-dich-vu-sala-garden-noi-bat

Quy hoạch mộ gia tộc tại Sala Garden
Quy hoạch mộ gia tộc tại Sala Garden

Ngoài ra, hoa viên còn có dòng suối tâm linh kéo dài 1000m với 7 tầng khác nhau. Điều này làm cho vượng khí tại đây càng được nâng lên.

Như vậy, Sala Garden là một nơi tốt để đặt mộ gia tộc. Với những ưu điểm về vị trí và phong thủy, khu mộ dòng tộc sẽ càng ý nghĩa hơn. Đây sẽ là nơi yên nghỉ cực lạc cho người đã khuất và mang lại phúc báu cho con cháu sau này.