Làm sao để trang trí bàn thờ trong những ngày Tết đúng cách và không phạm tâm linh, cách bày bàn thờ tổ tiên ngày tết như nào, cách sắp bày hoa quả trên bàn thờ ra sao hay cách trang trí bàn thờ ngày tết sao cho đúng thì không phải ai cũng biết. Thời điểm gần Tết là lúc nhiều gia đình thường lau dọn bàn thờ và bài trí bàn thờ đón Tết. Dưới đây là một số hạn chế và kiêng kỵ khi bài trí bàn thờ ngày Tết bạn nên biết để tránh nhé.

Văn khấn chuyển bàn thờ gia tiên

9 loài hoa cấm kỵ không được đặt trên bàn thờ

Cách lau dọn bàn thờ sao cho để không phạm tâm linh

Những loại đồ giả hạn chế không nên đặt trên bàn thờ

Những kiêng kỵ khi trang trí bàn thờ

Cách lau dọn bàn thờ sao cho để không phạm tâm linh
Cách lau dọn bàn thờ sao cho để không phạm tâm linh

1.Không được đặt bàn thờ sát nhà tắm

Bởi theo quan niệm thời xưa đến nay, tắm rửa là việc trút bỏ mọi ô uế, vì vậy, nếu đặt bàn thờ cạnh nơi này sẽ làm mất đi không khí tôn nghiêm. Ngoài ra bạn còn có thể tham khảo thêm một số vị trí kiêng không đặt bàn thờ để ban thờ nhà bạn luôn giữ được sự tôn nghiêm trong ngôi nhà.

2. Không được bài trí bàn thờ ở lối đi lại

Nếu đặt ở lối đi lại gây ồn ào và sẽ làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng. Như vậy, gia chủ sẽ ít có may mắn và tài lộc.

Bàn thờ nên quay ra hướng cửa chính, và không nên ngược với hướng nhà vì sẽ có thể gây âm dương tương phản, dễ gây bất trắc, nô bộc phản bội hoặc con cái không hiếu thuận, tài vận và gia vận bị ảnh hưởng.

3. Chổi, khăn dùng để lau dọn bàn thờ tuyệt đối không được dùng chung

Chổi và khăn khi dùng để lau dọn bàn thờ phải được dùng riêng, không chung đụng. Bởi bàn thờ là một nơi thiêng liêng, phải tránh gây uế tạp.

4. Phải thường xuyên lau dọn và thắp hương bàn thờ

Điều này đặc biệt quan trọng bởi qua đó thể hiện sự biết ơn của gia chủ, kính trọng ông bà tổ tiên. Nếu bàn thờ được hướng trực tiếp ra cửa chính. Đèn trên bàn thờ luôn luôn bật sáng để có thể thu hút được năng lượng dương.

5. Số lượng tượng Phật hay thần phật phải là số dương

Do thần Phật thuộc dương vì vậy không được dùng số lẻ, không nên thờ cùng một lúc quá nhiều thần Phật, hoặc thờ chung lúc hai thần xung khắc nhau rất có thể sẽ gây loạn linh khí khiến người trong nhà tinh thần bất an, dễ có thể gặp tai họa. Nếu có đặt tượng thần Phật mà tượng bị nứt thì nên lập tức nhanh chóng thay mới do tà khí có thể đã xâm nhập vào.

6. Hoa để trên bàn thờ ngày tết nên dùng loại hoa tươi

Hoa ly có điều gì cần phải cấm kỵ khi để lên ban thờ
Hoa ly có điều gì cần phải cấm kỵ khi để lên bàn thờ

Dù hoa Ly là một loài hoa đẹp, có hương thơm dễ chịu thế nhưng hoa Ly lại là loại hoa kiêng kỵ đặt lên bàn thờ ngày Tết, bởi nếu đọc theo vần thì hoa Ly sẽ là sự chia ly, không gây may mắn.

Trang trí bàn thờ ngày Tết không được đặt chậu cây cảnh mà chủ yếu dùng loại hoa tươi để thờ phụng, không nên dùng các loại hoa nhựa. Gia chủ nên thắp hương vào buổi sáng và buổi tối. Người xưa có quan niệm rằng nếu khói hương bay thẳng lên thì là tốt, nếu hương khói cuốn thành vòng tròn hoặc tản mát là có “ngoại linh đang tranh cướp”. Nếu bát hương bàn thờ thần tự nhiên bốc cháy là sự may mắn cho gia chủ, nếu bát hương thờ tổ tiên cháy là điềm báo hung.

7. Không được xê dịch bát cắm hương khi lau dọn bàn thờ trong những ngày Tết

Khi gia chủ lau dọn bát cắm hương, gia chủ cần phải hết sức lưu ý không được xê dịch mà chỉ được dùng khăn ướt vắt ráo để lau. Khi dọn chân hương, gia chủ phải rút từng cây cho đến khi chỉ còn lại khoảng 9 cây chân hương đẹp thì dừng lại. Số chân hương được rút ra cần phải được hóa vàng và mang rải ở sông, suối không và được vứt lung tung.

8. Vật liệu bát hương tốt nhất phải được dùng bằng sứ

Bát hương thờ tổ tiên nên chọn loại có tay cầm, bát hương thờ thần không nên chọn loại có tay cầm. Vật liệu bát hương tốt nhất phải được dùng bằng sứ, sau đó đến đồng, không được dùng đá hoa cương.

9. Bát hương phải được gia chủ đặt chính giữa bàn thờ

Trên bàn thờ của tổ tiên, ở chính giữa phải được đặt bát hương (tượng trưng cho sự tinh tú) và trên bát hương có cây trụ để cắm hương vòng (tượng trưng cho trục vũ trụ), hai bát hương khác đặt ở bên trái và bên phải tạo nên tư thế tam tài; ở hai góc ngoài bao giờ cũng có hai cây đèn dầu (hoặc nến) tượng trưng cho mặt trời bên trái và mặt trăng ở bên phải.
Hy vọng với những lưu ý về cách trang trí bàn thờ ngày Tết sẽ giúp cho bạn và gia đình có một năm mới may mắn và an lành.

 

fapjunk