Từ xưa đến nay, người ta thường mong muốn khi chết đi cũng được “nằm” cạnh người mình yêu thương. Vì thế chúng ta dễ dàng bắt gặp các ngôi mộ đôi. Mộ đôi là kiểu mộ được lựa chọn khi hai người đã khuất mong muốn được chôn cất cạnh nhau. Ngày nay nhiều người lại thích chọn vật liệu đá để xây dựng mộ. Đá là vật liệu có độ bền chắc cao, ít hư hại theo thời gian. Mộ đá đôi vì thế cũng được dùng rộng rãi hơn.
Cũng như các loại mộ khác, việc thiết kế mộ đá đôi cũng mang nhiều ý nghĩa. Kích thước hay kiểu dáng đều mang một ý nghĩa tâm linh đặc biệt. Ngoài ưu điểm cứng chắc, mộ đá đôi còn thể hiện sự gắn kết về tình cảm của người đã khuất. Các mẫu mộ đá thường được thiết kế như sau:

Thiết kế mộ đá đôi cùng những ý nghĩa tâm linh sâu sắc

Mộ đá đôi thường được sử dụng nhiều ở miền Bắc và miền Trung
Mộ đá đôi thường được sử dụng nhiều ở miền Bắc và miền Trung

Mộ đá đôi là kiểu mộ có thiết kế đặc biệt dành cho 2 người. Đó thường là 2 người có sự gắn bó về mặt tình cảm hoặc gần gũi với nhau trong một thời gian dài. Cụ thể như các cặp vợ chồng, những người tri kỷ. Mộ đôi giúp thể hiện được tình cảm vĩnh hằng mà cả hai người dành cho nhau lúc sinh thời.

Mộ đôi sẽ được thiết kế trên một khối đá liền kề nhau. Hoặc không cùng khối nhưng được đặt sát cạnh nhau. Mộ đôi có kiểu dáng, kích thước, hoa văn tương tự nhau. Mộ có hai phần bài vị và hai lỗ thông thiên giống như những ngôi mộ thông thường. Phong cách thiết kế này tạo nên cảm giác thân thiết và gắn bó. Đây còn có thể được ví như một ngôi nhà chung của hai người đã khuất. Minh chứng cho tình cảm giữa họ là một tình cảm vĩnh cửu.

Các kiểu mộ đá đôi và kích thước phù hợp

Các loại mộ đôi gồm có: mộ đôi không mái, mộ đôi có mái, mộ đôi tam sơn đá, mộ đôi công giáo. Kích thước của các mộ này cũng được lựa chọn theo thước Lỗ Ban chuyên dụng.

Mộ đá đôi là sản phẩm thể hiện mong muốn được chôn cất có đôi trong văn hóa của người Việt
Mộ đá đôi là sản phẩm thể hiện mong muốn được chôn cất có đôi trong văn hóa của người Việt

Mộ đá đôi tam sơn: mẫu mộ này thiết kế theo kiến trúc phương Tây tối giản. Là mộ đôi nhưng kích thước gọn, nhẹ, tiết kiệm được diện tích đất. Điều này tạo nên sự thông thoáng cho cả không gian khu lăng mộ. Kết cấu gồm 2 bài vị, 2 lỗ thông thiên, phần hộp phía dưới là hình ảnh chữ thọ tròn hoặc vuông. Kích thước cơ bản nhất thường được chọn là 167cm x 147cm.

Thiết kế mộ đôi tại Sala Garden
Thiết kế mộ đôi tại Sala Garden

Mộ đá đôi có mái: số lượng mái phụ thuộc vào mong muốn của khách hàng. Chủ yếu dao động từ 1 đến 3 mái. Vì có thêm mái nên mộ đôi này sẽ cao hơn các mẫu mộ khác. Kích thước cả ngôi mộ thường lớn để đảm bảo sự cân bằng giữa phần thân và phần mái. Phần mái sẽ giúp bảo vệ cho phần bài vị một cách tốt nhất. Mẫu mộ đôi có mái thường có kích thước như sau: đế là 167cm x 133cm, chiều cao là 75cm và chiều cao mái là 235cm. Phần mái ống sẽ được kết cấu thêm 3 cột đỡ ở phía trước để tăng tính vững chắc

Mộ đôi tại Sala Garden

Mộ đôi cao cấp tại Sala Garden
Mộ đôi cao cấp tại Sala Garden

Cùng ý nghĩa với mộ đá đôi, Sala Garden cũng cung cấp sản phẩm mộ đôi cao cấp. Sala Garden được biết đến là hoa viên nghĩa trang 5 sao đầu tiên tại Việt Nam. Không chỉ là nơi chôn cất, hoa viên sở hữu hệ thống tiện ích, sản phẩm chuẩn 5 sao. Mộ đôi tại hoa viên được xây dựng đồng bộ, hài hòa với thiên nhiên. Khu mộ đôi tại Sala Garden có vị trí đẹp về địa lí và phong thủy.

Xem thêm mộ gia tộc Sala Garden