Cuộc đời mỗi người ai khi sinh ra đều phải trải qua Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Ai cũng sẽ đối diện với cái chết, nhưng chỉ khác nhau ở chỗ là sự ra đi đó sớm hay muộn và vì nguyên nhân nào. Nhưng cho dù đó là ai, nguyên nhân nào thì sự ra đi đó cũng để lại những nỗi đau. Trong tang lễ có lẽ việc gửi vòng hoa chia buồn chính là sự lựa chọn hợp lí nhất. Tuy nhiên ngoài việc lựa chọn hoa, màu sắc, kiểu dáng thì phải chú ý nội dung chia buồn. Phần nội dung cũng chính là thông điệp mà người viếng muốn gửi đến người đã khuất.

hoa-tang-le
Ngoài việc lựa chọn loại hoa, màu sắc thì nội dung trên băng rôn cũng rất quan trọng

Ý nghĩa vòng hoa chia buồn

Vòng hoa chia buồn tượng trưng cho sự tang tóc, chia ly và sự xa cách âm – dương. Vòng hoa còn chính là sự chia sẻ chân thành giúp người thân họ xoa dịu được phần nào nỗi đau trước sự mất mát to lớn này. Ngoài ra vòng hoa chia buồn còn là lời tạm biệt gửi đến người quá cố. Vòng hoa viếng cũng thể hiện mong muốn cho linh hồn của người quá cố sớm về nơi cực lạc. Ngoài ra lời chia buồn cũng có ý nghĩa đặc biệt. Đôi lúc nhiều người vẫn chưa hiểu được ý nghĩa có vòng hoa. Lúc này nội dung ghi trên vòng hoa là một cứu cánh. Nội dung ghi trên băng rôn thể hiện rõ nhất điều người viếng muốn nói. Do đó khi ghi nội dung chia buồn cũng cần phải đặc biệt chú ý.

hoa-tang-le
Vòng hoa tang có ý nghĩa đặc biệt trong tang lễ

Cách ghi nội dung chữ trên băng rôn hoa chia buồn

Nội dung chia buồn thường là:

ABC kính viếng: Từ “kính viếng” được sử dụng nhiều và phổ biến ở cả hai miền nam và bắc. “Kính” là kính trọng, “viếng” là thăm viếng. Đây là cách nói với lòng kính trọng của người đến viếng đối với người đã khuất.

vong-hoa-tang
“Kính viếng” là từ được dùng phổ biến nhất

ABC thành kính phân ưu: Thành kính phân ưu là cách nói giảm và hoa mỹ hơn từ kính viếng. “Thành” nghĩa từ thành tâm, kính là kính trọng, phân ưu tức chia buồn. Câu này có nghĩa là đồng cảm với nỗi buồn và chia sẻ nỗi buồn ấy một cách thành tâm.

vong-hoa-tang
Vòng hoa này thể hiện sự kính trọng đối với người đã khuất

ABC vô cùng thương tiếc: Nếu người mất có vai vế nhỏ hơn người đi viếng. Nội dung chia buồn này thể hiện tiếc thương cho sự ra đi của người đã khuất.

vong-hoa-tang
Vòng hoa này thể hiện tình cảm của người viếng với người đã khuất

ABC xin chia buồn: Đây là cách nói đơn giản, chân chất. Tuy nhiên câu này ít được sử dụng do nó không thể hiện được ý nghĩa gì đặc biệt.  

ABC kính điếu: Đây là câu thường sử dụng trong miền nam. Nhưng nhìn chung từ này ít được dùng và không thông dụng.

Tìm hiểu ý nghĩa vòng hoa trắng trong đám tang

Tham khảo dự án hoa viên nghĩa trang 5 sao hiện đại nhất Việt Nam