Phong tục ngày Tết của người dân Việt Nam trải qua gần hơn 1000 năm văn hiến vẫn gìn giữ được nhiều nét đẹp riêng. Các phong tục ngày Tết thể hiện văn hóa, bản sắc và đặc biệt là niềm tự hào dân tộc. Khi xã hội phát triển, nhiều phong tục xưa nay đã khác tuy nhiên vẫn giữ được gốc gác từ ngàn đời

11 Phong tục ngày Tết cổ truyền của người dân Việt Nam

1. Cúng ông Công, ông Táo ngày 23 tháng Chạp

Theo truyền thống, ngày 23/12 âm lịch là ngày ông Công, ông Táo lên thiên đình để báo cáo mọi việc trong nhà của gia chủ với Ngọc Hoàng. Chính vì vậy, tới ngày này các gia đình Việt Nam sẽ dọn dẹp nhà bếp sạch sẽ, mua cá vàng về cúng để tiễn ông Công, ông Táo về trời cầu mong một năm mới bình an.

Mâm cúng ông công ông táo ngày tết
Mâm cúng ông công ông táo ngày tết

 

2. Gói bánh chưng

Bánh chưng hình vuông, màu xanh là tượng trưng cho đất, bánh này thể hiện sự biết ơn của con cháu với ông bà tổ tiên và đất trời. Bánh chưng là món ăn truyền thống có từ thời vua Hùng và không thể thiếu trong những ngày Tết của người Việt cho tới ngày nay. Các gia đình thường gói bánh chưng từ những ngày 27, 28, 29 Tết. Gói bánh chưng cũng là dịp để con cháu được sum vầy, quây quần bên mâm bánh chưng.

Gói bánh chưng ngày Tết
Gia đình quây quần gói bánh chưng ngày Tết

3. Chơi hoa dịp Tết

Hoa đào miền Bắc, hoa mai miền Nam và cây quất là một trong những cây tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc, thịnh vượng cho gia đình. Hiện nay, ở Việt Nam còn có thêm rất nhiều loại hoa đẹp khác được người dân ưa thích mua về trang trí trong nhà để chào đón năm mới như hoa lan, hoa ly, hoa cúc, hoa thủy tiên,…

Chơi hoa ngày tết nguyên đán là phong tục lâu đời của người Việt Nam

4. Mâm ngũ quả phong tục ngày tết

Mâm ngũ quả đặt trên bàn thờ tổ tiên là phong tục không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt để cầu mong một năm mới bình an, may mắn, hạnh phúc, an khang, phú quý.

Mâm ngũ quả là mâm quả gồm 5 loại quả khác nhau, nhưng truyền thống văn hóa này ở các miền Bắc, Trung, Nam có những đặc điểm khác nhau. Hãy tham khảo bài viết Cách bày mâm ngũ quả sao cho đẹp để biết ý nghĩa mâm ngũ quả 3 miền và cách bày cụ thể bạn nhé.

5. Lau dọn nhà cửa

Các gia đình ở Việt Nam đều dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa, đồ vật sạch sẽ trong những ngày cuối năm với ý nghĩa sắp xếp lại những điều chưa ổn thoải, xóa bỏ những điều không tốt của năm cũ chuẩn bị đón chào năm mới với nhiều tài lộc và may mắn. Đây cũng là nỗi đau của nhiều bạn trẻ khi về quê đón tết, từ những bộ bàn ghế rồng phượng đến những căn nhà hàng trăm m2.

6. Thăm mộ tổ tiên

Chăm sóc phần mộ cho người thân tại Sala Garden

Con cháu trong gia đình sẽ cùng nhau đi thăm viếng, làm sạch đẹp nơi an nghỉ của ông bà tổ tiên và người thân của mình. Đây là một phong tục phổ biến của người Việt, thể hiện đạo hiếu, lòng kính trọng đối với đấng sinh thành và các bậc tổ tiên đã khuất. Phong tục tảo mộ ngày Tết vẫn được gì giữ với ước nguyện giúp người đã khuất có ‘ngôi nhà’ khang trang và sạch đẹp hơn.

7. Cúng Tất niên phong tục ngày Tết

Các gia đình tại Việt Nam thường làm mâm cơm thắp hương mời thần linh, gia tiên về ăn tết cùng gia đình vào chiều 30 Tết đồng thời để kết thúc một năm cũ và chuẩn bị đón chào năm mới.

8. Đón giao thừa

Đón giao thừa là phong tục ngày Tết không thể thiếu của người dân Viêt Nam
Đón giao thừa là phong tục ngày Tết không thể thiếu của người dân Viêt Nam

Giao thừa là thời điểm chuyển giao giữa năm mới và năm cũ, là thời gian quan trọng khi đất trời giao hòa. Lễ cúng giao thừa còn được gọi là lễ trừ tịch diễn ra vào phút cuối cùng của năm với ý nghĩa đem bỏ hết những điều xấu của năm cũ để đón những điều tốt đẹp của năm mới. Lễ cúng giao thừa được thực hiện ở ngoài trời.

9. Xông đất trong phong tục ngày tết

Sau thời điểm giao thừa, bước sang năm mới, ai là người đầu tiên bước vào nhà cùng với lời chúc mừng năm mới thì đó là người xông đất.

Theo quan niệm của người Việt, người xông đất đầu năm rất quan trọng vì vậy, các gia đình thường chọn những người hợp tuổi, hiền lành, gia đình hạnh phúc, làm ăn phát đạt, tính tình vui vẻ để xông đất nhà mình.

10. Chúc tết và mừng tuổi

Người Việt có phong tục đi chúc Tết họ hàng, bạn bè trong những ngày Tết. Thường trong sáng mồng một Tết, con cháu sẽ tới chúc thọ, mừng tuổi ông bà, cha mẹ mình. Sau đó, con cháu được ông bà, cha mẹ mừng tuổi lại những đồng tiền mới đựng trong phong bao lì xì màu đỏ để lấy may kèm theo những lời chúc các con cháu hay ăn chóng lớn, học hành giỏi giang, hạnh phúc, vui vẻ trong năm mới. Tiền mừng tuổi không quan trọng ở số tiền nhiều hay ít mà quan trọng ở ý nghĩa.

11. Đi lễ chùa đầu năm

Phong tục đi lễ chùa trong những ngày đầu của năm mới là một nét đẹp văn hóa tâm linh trong đời sống mỗi người Việt. Đi lễ chùa đầu năm không chỉ là để cầu xin một năm mới may mắn, phúc lộc và tỏ tấm lòng thành kính của mình đối với đức Phật, tổ tiên.

Chúc các bạn một năm mới bình an!